Những Nhân Vật Tiêu Biểu Trong Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam 2018

Thứ sáu, 11/01/2019, 10:38 AM
Theo Tổng Cục Thống kê, năm 2018, hoạt động kinh doanh bất động sản của cả nước đóng góp gần 5%GDP, tăng trưởng 4,33%, cao nhất trong khoảng 15 năm trở lại đây. Trong đó quý IV/2018, ngành bất động sản tăng trưởng kỷ lục, 4,87%. Hoạt động kinh doanh bất động sản của Việt Nam sau khi lập đáy sụt giảm 1,18% vào năm 2012 đã tăng trưởng ổn định từ năm 2013, tăng đóng góp vào GDP từ mức khoảng 2% lên đến gần 5%.

Theo Tổng Cục Thống kê, năm 2018, hoạt động kinh doanh bất động sản của cả nước đóng góp gần 5%GDP, tăng trưởng 4,33%, cao nhất trong khoảng 15 năm trở lại đây. Trong đó quý IV/2018, ngành bất động sản tăng trưởng kỷ lục, 4,87%. 

Hoạt động kinh doanh bất động sản của Việt Nam sau khi lập đáy sụt giảm 1,18% vào năm 2012 đã tăng trưởng ổn định từ năm 2013, tăng đóng góp vào GDP từ mức khoảng 2% lên đến gần 5%.
Giới phân tích đánh giá, ngành bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng do được sự hậu thuẫn từ nền kinh tế tăng trưởng cao, tốc độ đô thị hóa nhanh và dân số còn trẻ dẫn đến nhu cầu tách hộ tăng và cầu về nhà ở, du lịch vẫn ở mức cao. Ngoài yếu tố về ổn định lãi suất ở mức “chấp nhận được”, lượng vốn dồi dào, hành lang pháp lý được mở, vai trò của các doanh nghiệp bất động sản, các nhà phát triển bất động sản trong sự phát triển chung của ngành là rất đáng kể.
Dưới đây là 10 nhân vật tiêu biểu của lĩnh vực bất động sản cho giai đoạn phát triển 2013 - 2018 qua góc nhìn, lựa chọn từ BizLIVE (xếp thứ tự theo Tên Alphabe) bao gồm: phát triển hình thức bất động sản mới; tạo ra chuẩn chất lượng mới; tạo ra quy mô, phương thức bán hàng mới; tạo ra sản phẩm mới và dịch vụ mới.
Các doanh nghiệp có đóng góp rất lớn cho ngành như Phú Mỹ Hưng, Vạn Phát Hưng hay các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp được ngoại trừ (không được liệt kê/đưa vào) lựa chọn này, do có biến động lớn về nhân sự cũng như tính “ẩn danh” trên thị trường, hay sự phát triển phụ thuộc mạnh vào luồng vốn đầu tư nước ngoài.
Ông Ng Kee Choe là chủ tịch Tập đoàn CapitaLand, năm nay 73 tuổi. Nổi tiếng với các dự án nhà ở và căn hộ dịch vụ như Somerset, The Vista, D2eight, Faigo Lane, D’Edge Thảo Điền … đến nay sau 24 năm có mặt tại Việt Nam, CapitaLand có mặt tại 7 tỉnh thành gồm TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Đà Nẵng, Bình Dương và Nha Trang.
CapitaLand đã cung cấp cho thị trường nhà ở TP. HCM và Hà Nội khoảng 8.600 căn hộ với 15 dự án nhà ở, 2 khu bán lẻ. Ascott Limited, công ty con do CapitaLand sở hữu 100% vốn, có danh mục đầu tư gồm hơn 6.300 căn hộ dịch vụ thuộc 24 toà nhà 7 tỉnh thành kể trên. “Sự bền vững” là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của CapitaLand trong suốt 24 năm qua tại Việt Nam. Giới phân tích đánh giá, CapitaLand là nhà phát triển bất động sản “tử tế” bậc nhất khi “nói được là làm được”.
Ông Lương Xuân Hà sinh năm 1961, là chủ tịch Tập đoàn Ecopark. Sau 15 năm phát triển, Tập đoàn Ecopark đã xác lập vị thế dẫn đầu về xu hướng bất động sản xanh, khu đô thị Ecopark trở thành điểm đến đầu tiên của người dân khi lựa chọn cuộc sống xanh. Vị doanh nhân từng là người lính, từng lăn lộn, trải qua nhiều nghề như sửa chữa đồng hồ, kinh doanh nhà hàng, khách sạn... đã hình thành cho mình triết lý làm việc với tinh thần phục vụ khách hàng một cách tỉ mỉ nhất.
Niềm đam mê của ông Lương Xuân Hà với thiên nhiên đã làm cầu nối giữa Ecopark và những người lựa chọn cuộc sống xanh. 15 năm phát triển của Ecopark cũng là quãng thời gian hình thành nên một cộng đồng yêu cuộc sống xanh tại vùng Hà Nội. Sự hiện diện của Ecopark đã làm thay đổi nhận thức của một bộ phận xã hội về vấn đề phát triển đô thị, biết hướng tới một cuộc sống an yên, nơi mà chất lượng không khí ngang hàng với những đô thị hàng đầu thế giới.
Giới chuyên môn đánh giá, tại Ecopark, mọi cư dân đang được hưởng thụ cuộc sống với chất lượng hạ tầng đẳng cấp của một khu đô thị không chỉ xanh mà còn có hệ sinh thái bền vững.
Ông Vũ Quang Hội sinh năm 1963 tại Thái Bình, kỹ sư chế tạo máy, chủ tịch Tập đoàn Bitexco. Khởi nghiệp trong lĩnh vực dệt và nước đóng chai, nhưng Bitexco dưới thời ông Vũ Quang Hội lại bén duyên với lĩnh vực xây dựng và bất động sản, có tầm ảnh hưởng mạnh đến thị trường bất động sản phân khúc văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp ngay cả khi thị trường rơi vào giai đoạn “trầm lắng”.
Với triết lý “anh để lại giá trị gì cho đời” của vị thuyền trưởng, “thay đổi sự hoàn hảo” Bitexco đã tạo ra một loạt công trình biểu tượng như Tòa nhà Bitexco 68 tầng– từng là tòa nhà cao nhất của TP. HCM, Tòa tháp tài chính Bitexco Financial Tower (Hà Nội), The Garden; 2 khu đô thị The Manor I và II (TP. HCM), The Manor (Hà Nội), 2 khu đô thị The Manor, The Manor Central Park; khách sạn J.W. Marriott (Hà Nội), khách sạn Hương Giang (Huế)…
 
Ông Lê Viết Lam sinh năm 1969 tại Thanh Hóa, từng được cử sang Nga học tập và lấy bằng thạc sĩ tại Moscow, hiện là nhà sáng lập, chủ tịch của Tập đoàn Sun Group. Nổi tiếng với các công trình như Bà Nà Hill, Fantasy Park, Asia Park, công viên đại dương Hạ Long, cáp treo Fansipan, Sun Grand City Thuy Khue Residence….Tập đoàn Sun Group sau hơn 10 năm hiện diện tại Việt Nam nhanh chóng trở thành nhà phát triển bất động sản du lịch tiên phong với những công trình đẳng cấp sánh ngang tầm quốc tế.
Với tiêu chí “Chất lượng và sự khác biệt”, hướng tới những sản phẩm mang “Dấu ấn vượt thời gian” những sản phẩm của Sun Group được giới phân tích đánh giá là truyền cảm hứng mạnh mẽ, đúng nghĩa là kỳ quan không chỉ ở Việt Nam mà cả châu Á. Hầu hết các công trình của Sun Group “đẹp đến nghẹt thở” và có sức ảnh hưởng lớn ở cả các phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, nhà ở. 
Ông Dương Công Minh sinh năm 1960 tại Bắc Ninh, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, là nhà sáng lập và từng là chủ tịch của HimLam đến tháng 1/2018. Khởi nghiệp là kinh doanh xoài xuất khẩu trong những năm đầu thập niên 1990, nhưng từ một phi vụ thua lỗ phải bán nhà để trả nợ, ông Dương Công Minh lập nên Him Lam – doanh nghiệp tư nhân đầu tiên làm về nhà đất được mở tại TP. HCM.
Sau khoảng 25 năm hình thành phát triển, Him Lam là nhà tạo lập trên thị trường thấu hiểu sâu sắc ngành bất động sản  và nền kinh tế Việt Nam, với khoảng 75 dự án nhà ở, khu đô thị mới có vị trí đẹp, tập trung chủ yếu ở miền Nam. Với triết lý làm ra sản phẩm tốt nhất đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng với chất lượng hoàn hảo của người đứng đầu, Him Lam đã mang đến những sản phẩm vừa túi tiền như Khu nhà ở Đồng Diều (P.4, Q. 8), Khu nhà ở 6A Him Lam (Bình Hưng, Bình Chánh), khu đô thị mới Him Lam Kênh Tẻ (P. Tân Hưng, Q. 7), khu nhà ở tại Phường Trường Thọ (Q. Thủ Đức), chung cư The Hyco4 Tower (Q. Bình Thạnh, Him Lam Riverside (Q.7); Khu liên hợp sân tập Golf Him Lam,…
Bà Nguyễn Thị Nga sinh năm 1955 tại Hà Nội, cử nhân Kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc Dân, chủ tịch Tập đoàn BRG. Riêng về bất động sản, BRG chuyên về khách sạn và dịch vụ nghỉ dưỡng, sân golf, các tổ hợp. Được mệnh danh là nữ tướng của ngành bất động sản với sự thông minh và quyết đoán bà Nguyễn Thị Nga đã đưa BRG nhanh chóng thâm nhập và làm nóng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng hạng sang với việc mua lại một loạt khách sạn Hilton Hanoi Opera, khách sạn Sedona Suites Hanoi nay là Diamond Westlake Suit, đầu tư cổ phần gián tiếp sở hữu khách sạn Thắng Lợi nay là Hilton Hanoi Westlake…
BRG cũng sở hữu trực tiếp/gián tiếp một loạt sân golf ở phía Bắc như sân golf quốc tế Đảo Vua - Kings’ Island Golf Resort (Sơn Tây, Hà Nội), khu nghỉ dưỡng ven biển và sân golf quốc tế Đồ Sơn Seaside Golf Resort (Hải Phòng), Legend Hill Golf Resort (Sóc Sơn, Hà Nội), khu vui chơi giải trí thể thao và sân golf quốc tế Legend Hill (Legend Hill Golf Resort).
 
Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại Đồng Tháp, cử nhân ngành chăn nuôi thú y và cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp, chủ tịch Tập đoàn Novaland. Khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, thức ăn gia súc và nguyên liệu dược, nhưng ông Bùi Thành Nhơn đã có những đóng góp lớn cho thị trường bất động sản nhà ở và thương mại TP. HCM từ 2009 đến nay thông qua Tập đoàn Novaland.
Khởi đầu bằng tổ hợp dự án Sunrise City (Q.7) được khởi công năm 2009, trong gần 10 năm Novaland đưa ra thị trường hơn 40 dự án phân khúc trung cao cấp như Galaxy 9, Icon 56, Lexington Residence, The Prince Residence…. với gần 15.000 sản phẩm bàn giao cho khách hàng. Năm 2017, Novaland chiếm 18% thị phần căn hộ tính chung tất cả các phân khúc ở TP. Hồ Chí Minh.
Ông Trịnh Văn Quyết sinh năm 1975 tại Vĩnh Phúc, tốt nghiệp trường Đại học Luật Hà Nội, là nhà sáng lập và chủ tịch Tập đoàn FLC. Được thành lập năm 2001, nhưng phải đến năm 2008, Tập đoàn FLC mới đặt chân vào lĩnh vực bất động sản đầu tư dự án đầu tiên FLC Landmark Tower tại Hà Nội. Chỉ trong vòng 10 năm, Tập đoàn FLC đã triển khai hàng loạt quần thể nghỉ dưỡng trải dài từ Bắc vào Nam như FLC Hạ Long, FLC Vĩnh Phúc, FLC Sầm Sơn, FLC Quảng Bình, FLC Quy Nhơn…
Giới chuyên môn đánh giá, Tập đoàn FLC với sự lèo lái của ông Trịnh Văn Quyết không chỉ tạo ra những quần thể du lịch nghỉ dưỡng xanh, thân thiện môi trường, đạt chuẩn 5 sao quốc tế mà còn góp phần quan trọng thay đổi diện mạo du lịch các tỉnh, mở ra thị trường bất động sản ở địa phương mới cho giới đầu tư, thúc đẩy đô thị hóa nhanh hơn ở các vùng nông thôn.
 
Ông Lương Trí Thìn sinh năm 1976 tại Thanh Hóa, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh. Năm 2003, thương hiệu Đất Xanh của ông Lương Trí Thìn chính thức có mặt trên thị trường bất động sản Việt Nam. Sau 15 năm, Đất Xanh nằm trong số ít doanh nghiệp bất động sản duy trì được tăng trưởng qua các giai đoạn thăng trầm của ngành và nền kinh tế Việt Nam. Đất Xanh hiện diện ở hầu hết các thị trường quan trọng, từng bước chuyển mình từ nhà môi giới đến nhà phát triển bất động sản phân khúc trung cấp.
Năm 2018 toàn hệ thống dịch vụ của Đất Xanh đã phân phối ra thị trường toàn quốc được khoảng 28.000 sản phẩm. Trong gần 10 năm, Đất Xanh góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở thật của người dân ở TP. Hồ Chí Minh với một loạt dự án Sunview Town, Opal Riverside, Lux City, LuxGarden, Opal Garden… Với triết lý “tạo dựng niềm tin, giữ gìn uy tín, nâng cao vị thế” ông Lương Trí Thìn đang lèo lái Đất Xanh theo hướng tăng giá trị cho khách hàng, cổ đông, doanh nghiệp và tăng đóng góp ngân sách.
Ông Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968 tại Hà Nội, từng được học bổng du học Nga theo ngành kinh tế địa chất, chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Khởi nghiệp tại Đông Âu những năm 1990s, năm 2001 ông Phạm Nhật Vượng trở về Việt Nam đầu tư vào Nha Trang với khu nghỉ dưỡng 5 sao Vinpearl Nha Trang Resort khai trương năm 2003. Kể từ đó, ông Phạm Nhật Vượng thông qua Vinpearl, Vinhomes, Vincom Retail tiến sâu hơn và phủ rộng hơn trên thị trường bất động sản Việt Nam.
Sau 15 năm, Vingroup là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam, với một loạt công trình chất lượng phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, ở, mua sắm, thuê văn phòng… như Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Riverside, Vinhomes Central Park, Vinhomes Gardenia; Vincom Center, Vincom Plaza, Vinpearl tại Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long.
bizlive.vn
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

 GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha